Những chậu đu đủ bonsai, dáng hoành, quả và hoa trĩu trịt… đang là món hàng chưng Tết được nhiều người săn đón.
Theo quan niệm của người xưa, đu đủ thể hiện một cuộc sống đủ đầy, bền vững, không thừa cũng chẳng thiếu. Chính vì vậy, những năm gần đây, nhiều người đang tìm mua đu đủ bonsai về chưng trong nhà hoặc làm quà biếu trong dịp Tết.
Ông Trương Ngọc Xuân (phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), một trong những người trồng thành công đủ đủ trong chậu cho biết, đu đủ bonsai trong chậu là loại cây đang được nhiều người “chuộng” vào dịp Tết. Tuy nhiên, hiện nay, ở miền Bắc có rất ít người trồng thành công loại cây này.
“Mỗi cây từ lúc trong bầu đưa lên chậu đến khi có giá trị làm cảnh cần khoảng 7-8 tháng. Vì vậy, thời điểm trồng đu đủ bonsai tốt nhất bắt đầu từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 Âm lịch để kịp thời thu hoạch vào dịp Tết”, ông Xuân chia sẻ.
Ông Xuân cũng cho biết thêm, để đu đủ bonsai phát triển tốt trong chậu cần trồng bằng loại đất thịt ải hoặc đất mới chưa qua gieo trồng bất cứ loại rau màu nào. Đây là khâu kỹ thuật then chốt, có ý nghĩa quyết định tỷ lệ sống của cây đu đủ trên chậu sau trồng.
Ngoài ra, cần chăm sóc cây rất cẩn thẩn bởi, đu đủ lúc mới trồng vào chậu rất dễ mắc bệnh. Nếu để ngoài trời có sương muối, lá đu đủ sẽ xoăn, quả teo lại không phát triển được.
Khâu cuối cùng là tạo dáng cho cây. Sau khoảng 25 - 30 ngày từ lúc đưa cây vào chậu cần tiến hành uốn vít cây. Dùng dây mềm, chắc, to bản (2 - 3cm), không co dãn, buộc vít cây tại vị trí 3/4 thân, kéo ngả dần về hướng đã định, ghim cố định dây chặt xuống đất, cần uốn vít dần dần để cây không bị gãy. Sau khoảng 3 tháng thì cây sẽ nghiêng 30 - 35 độ so với mặt đất.
Năm nay, ông Xuân trồng hơn 30 chậu nhưng chỉ thành công 10 chậu bán vào dịp Tết nguyên đán 2016. Và hiện tại, số đủ đủ bonsai trong vườn nhà ông Xuân đã có người đặt mua hết. Giá của mỗi chậu dao động từ 3-4 triệu đồng tùy thuộc vào kích thước và số lượng hoa, quả trên cây.
Ông Trương Ngọc Xuân (phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), một trong những người trồng thành công đủ đủ trong chậu cho biết, đu đủ bonsai trong chậu là loại cây đang được nhiều người “chuộng” vào dịp Tết. Tuy nhiên, hiện nay, ở miền Bắc có rất ít người trồng thành công loại cây này.
Đu đủ bonsai trồng trong chậu đang là loại cây được nhiều người săn đón trong dịp Tết Bính Thân 2016.
Theo ông Xuân, thời điểm trồng khá quan trọng để có được chậu cây đẹp cung ứng ra thị trường đúng dịp Tết Nguyên đán. Chỉ cần tính toán sai thời điểm là cây sẽ ra quả trước hoặc sau Tết nên không còn giá trị làm cảnh.“Mỗi cây từ lúc trong bầu đưa lên chậu đến khi có giá trị làm cảnh cần khoảng 7-8 tháng. Vì vậy, thời điểm trồng đu đủ bonsai tốt nhất bắt đầu từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 Âm lịch để kịp thời thu hoạch vào dịp Tết”, ông Xuân chia sẻ.
Ông Xuân cũng cho biết thêm, để đu đủ bonsai phát triển tốt trong chậu cần trồng bằng loại đất thịt ải hoặc đất mới chưa qua gieo trồng bất cứ loại rau màu nào. Đây là khâu kỹ thuật then chốt, có ý nghĩa quyết định tỷ lệ sống của cây đu đủ trên chậu sau trồng.
Ngoài ra, cần chăm sóc cây rất cẩn thẩn bởi, đu đủ lúc mới trồng vào chậu rất dễ mắc bệnh. Nếu để ngoài trời có sương muối, lá đu đủ sẽ xoăn, quả teo lại không phát triển được.
Khâu cuối cùng là tạo dáng cho cây. Sau khoảng 25 - 30 ngày từ lúc đưa cây vào chậu cần tiến hành uốn vít cây. Dùng dây mềm, chắc, to bản (2 - 3cm), không co dãn, buộc vít cây tại vị trí 3/4 thân, kéo ngả dần về hướng đã định, ghim cố định dây chặt xuống đất, cần uốn vít dần dần để cây không bị gãy. Sau khoảng 3 tháng thì cây sẽ nghiêng 30 - 35 độ so với mặt đất.
Năm nay, ông Xuân trồng hơn 30 chậu nhưng chỉ thành công 10 chậu bán vào dịp Tết nguyên đán 2016. Và hiện tại, số đủ đủ bonsai trong vườn nhà ông Xuân đã có người đặt mua hết. Giá của mỗi chậu dao động từ 3-4 triệu đồng tùy thuộc vào kích thước và số lượng hoa, quả trên cây.
Đu đủ thể hiện một cuộc sống đủ đầy, bền vững, không thừa cũng chẳng thiếu.
Mỗi cây cần phải trồng từ 7-8 tháng để có được bộ gốc, rễ to xù xì và nghiêng 30-35 độ so với mặt đất.
Nhiều cây phát triển theo hướng vuông góc 90 độ.
Theo ông Xuân, các cây đu đủ được làm theo dáng hoành. Đi từ dưới lên trên thể hiện sự vươn lên.
Đu đủ cần được chăm sóc cẩn thận hơn các loại cây khác bởi chúng rất dễ mắc bệnh.
Giá của mỗi cây đu đủ bonsai dao động trong khoảng 3-4 triệu đồng.
Những quả đu đủ sai trĩu trên cây sẽ chín vàng vào đúng dịp Tết Nguyên đán.
Ngoài ra, các cây còn rất nhiều hoa.
Đu đủ bon sai đang là món hàng chưng Tết được nhiều người săn tìm.
Hơn 10 chậu đu đủ bonsai trong vườn nhà ông Xuân (đội mũ) đã được khách đặt mua hết.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét